Lỗi main máy tính là một trong những vấn đề phổ biến mà người dùng thông thường có thể gặp phải. Khi máy tính của bạn gặp sự cố với main, nó có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề, từ việc không khởi động được đến hiện tượng treo máy và các lỗi phần cứng khác. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì có nhiều cách để khắc phục lỗi main máy tính một cách đơn giản và hiệu quả.

1. Tìm hiểu về main máy tính

Main (hay còn gọi là mainboard hoặc bo mạch chủ) là một thành phần quan trọng trong một máy tính. Nó được coi là “trái tim” của hệ thống, đóng vai trò chính trong việc kết nối và điều khiển các linh kiện phần cứng khác như CPU, RAM, card đồ họa, ổ cứng và các thiết bị ngoại vi khác.

Mainboard là một bảng mạch điện tử có các khe cắm (slot) và các kết nối để gắn và kết nối các thành phần phần cứng khác nhau của máy tính. Nó cung cấp nguồn điện và tín hiệu cho các linh kiện khác và giúp chúng hoạt động cùng nhau một cách hợp lý.

Ngoài việc kết nối và điều khiển các linh kiện phần cứng, mainboard còn có các cổng kết nối bên ngoài để gắn các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, màn hình, loa, USB, cổng mạng và âm thanh.

Lỗi Main Máy Tính Thường Gặp và Cách Khắc Phục 7

Main máy tính

Chức năng của main

Như đã nói main có chức năng liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi thành một bộ máy thống nhất. Nó giúp điều khiển tốc độ và đường đi của dữ liệu đồng thời phân phối điện áp cung cấp cho các linh kiện gắn trên mainboard.

Cấu tạo của main

Main gồm các bộ phận chính như: Đế cắm CPU, Chip cầu Bắc và cầu Nam, Các khe cắm mở rộng.

2. Biểu hiện cho thấy main máy tính bị lỗi

Có một số dấu hiệu cho thấy main máy tính có thể bị lỗi. Dưới đây là một số tín hiệu phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi main máy tính gặp sự cố:

Không có nguồn điện: Máy tính không khởi động hoặc không có hoạt động khi bấm nút nguồn. Điều này có thể là dấu hiệu của vấn đề với mainboard không nhận được nguồn điện hoặc nguồn không được cấp đủ.

Máy tính treo hoặc khởi động lại liên tục: Nếu máy tính của bạn bị treo hoặc khởi động lại một cách ngẫu nhiên, có thể mainboard gặp vấn đề. Lỗi mainboard có thể gây ra sự cố này khi không thể duy trì kết nối và điều khiển các linh kiện phần cứng khác.

Không có hiển thị hình ảnh trên màn hình: Nếu màn hình không hiển thị bất kỳ hình ảnh nào khi máy tính được bật, có thể mainboard đang gặp sự cố. Điều này có thể do vấn đề với kết nối card đồ họa hoặc khả năng điều khiển hình ảnh của mainboard.

Thiếu âm thanh hoặc vấn đề với âm thanh: Nếu bạn không có âm thanh hoặc gặp vấn đề với âm thanh trên máy tính, mainboard có thể bị hỏng hoặc có lỗi. Mainboard có trách nhiệm điều khiển âm thanh thông qua các chip âm thanh tích hợp.

Kết nối không ổn định hoặc không hoạt động: Nếu bạn gặp vấn đề với các cổng kết nối như USB, cổng mạng hoặc cổng âm thanh không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định, có thể mainboard bị lỗi.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào như trên, nên tham khảo sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc đưa máy tính của bạn đến một trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa. Họ có thể xác định chính xác nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp.

Lỗi Main Máy Tính Thường Gặp và Cách Khắc Phục 8

Kiểm tra lỗi hư hỏng trên main

3. Nguyên nhân

Một số nguyên nhân phổ biến khiến main máy tính bị hỏng mà các bạn có thể tham khảo gồm:

Do Main đã cũ, linh kiện xuống cấp

Khi hoạt động trong một thời gian dài, bất cứ thiết bị, vật dụng gì cũng sẽ bị hao mòn, xuống cấp. Main cũng vậy, nó được sản xuất và làm việc tốt nhất vào một khoảng thời gian nhất định. Đây là thời gian mà các hãng đã quy định cho từng loại thiết bị điện tử để đảm bảo chúng đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Sau khi vượt quá thời hạn đó, main sẽ bắt đầu phát sinh những lỗi nhỏ và dần dần sẽ nghiêm trọng hơn.

Đoản mạch

Đây là hiện tượng phổ biến xảy ra ở nhiều máy tính. Khi mạch điện bị chập ở 1 điểm nào đó làm cho tổng trở mạch nhỏ đi, dòng điện trong mạch tăng cao đột ngột và điện áp giảm xuống khiến main bị hỏng.

Đổ nước lên máy tính

Nguyên nhân tiếp theo đó là do vô tình làm đổ nước hoặc các loại chất lỏng lên máy khiến main bị hư hỏng nghiêm trọng, nếu không kịp thời tắt nguồn, có thể sẽ gây cháy main hoàn toàn không khôi phục được.

Lỗi Main Máy Tính Thường Gặp và Cách Khắc Phục 9

Máy tính bị dính nước

Sét đánh

Nguyên nhân này rất hiếm xảy ra nhưng không phải là không có. Với lỗi này có thể xảy ra khi trời mưa giông, sấm chớp lớn mà máy tính vẫn hoạt động, sét đánh khiến chập cháy main. Trường hợp bị sét đánh có thể main sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Nhiệt độ cao

Khi người dùng ít vệ sinh máy, không bảo dưỡng hoặc làm việc trong thời gian dài khiến nhiệt độ của máy quá cao, làm cho các chân chip bị hở, làm chết tụ, phù tụ, cháy mạch, cháy các khe cắm mở rộng…

Lỗi Main Máy Tính Thường Gặp và Cách Khắc Phục 10

Máy tính bị nóng

Đi sửa máy tính

Khi máy bị lỗi và bạn buộc phải mang đến các cửa hàng để sửa chữa. Tuy nhiên chọn phải địa chỉ kém uy tín, nhân viên tay nghề kém có thể trong quá trình kiểm tra, sửa chữa khiến main của bạn bị hư hỏng hoặc có thể họ cố tình để bạn phải sửa chữa với số tiền lớn hơn.

Note: Cách Khắc Phục Lỗi Máy Tính Không Nhận USB Đơn Giản

4. Các lỗi phổ biến và cách khắc phục

Không nhận Card mở rộng, không nhận RAM,…

Khi máy gặp lỗi này, thường do chỗ tiếp xúc giữa main với các Card mở rộng, RAM bị hoen, rỉ… dẫn đến không tiếp xúc tốt.

Cách khắc phục: Tháo và vệ sinh sạch sẽ rồi thử lại hoặc chuyển sang khe cắm khác, thử lại.

Chết BIOS

Khi máy tính gặp lỗi BIOS thường do việc “nâng cấp BIOS” gây ra.

Cách khắc phục: Nên lưu lại thông tin của hãng sản xuất Mainboard, model, Fix… càng nhiều chi tiết càng tốt. Hãy tìm file BIN của BIOS trên internet rồi sau đó hãy download về. Tiếp theo bạn cần mang đến những nơi có chép ROM nhờ họ chép vào giùm.

Phù tụ (Rất thường xảy ra – do nguồn không ổn định)

Đây là lỗi rất thường hay xảy ra do nguồn không ổn định. Máy hay bị treo giữa chừng hoặc chập chờn.

Cách khắc phục: Thay các tụ này, mua loại 3300uF/16V.

Lỗi Main Máy Tính Thường Gặp và Cách Khắc Phục 11

Lỗi phù tụ và cách khắc phục

Lỗi không có hình ảnh trên màn hình

Lỗi mainboard này thường xuất phát từ việc do 1 thành phần nào đó bị chạm nguồn, chủ yếu có thể là 1 linh kiện, 1 ic hay 1 chip BGA.

Cách khắc phục: nên đưa đến các cửa hàng uy tín để được hỗ trợ

Lỗi tê liệt hoàn toàn máy tính

Khi máy tính đột nhiên bị tê liệt hoàn toàn, không có led báo hiệu khi nhấn nút mở nguồn thì tốt hơn hết bạn hãy kiểm tra lại các giắc cắm adapter vì chúng có thể bị hở, lỏng không tiếp xúc tốt gây chập mạch đứt cầu chì. Nếu không được hãy mang máy đến địa chỉ sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa nhé.

Lỗi Main Máy Tính Thường Gặp và Cách Khắc Phục 12

Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy tính uy tín

Tham khảo xong bài viết trên, bạn có nhận thấy máy tính của mình có dấu hiệu nào như trên không? Nếu có đừng chần chờ nữa đưa ngay máy đến các cửa hàng, địa chỉ bảo hành uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Bởi đa phần lỗi main là lỗi của phần cứng nên bạn chỉ có thể làm vài việc đơn giản nếu lỗi nhẹ. Còn trường hợp lỗi nặng cần có sự am hiểu mới có thể thực hiện được, đừng tự ý sửa chữa sẽ làm mọi thứ tồi tệ hơn đấy.

Bạn đang xem bài viết Lỗi Main Máy Tính Thường Gặp và Cách Khắc Phục trong chuyên mục Kinh Nghiệm – Thủ Thuật của Incare. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, khó khăn nào về kỹ thuật cần tư vấn vui lòng liên hệ HOTLINE 0906 73 75 83Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho khách hàng.

Nguồn: https://incare.vn/loi-main-may-tinh-thuong-gap-va-cach-khac-phuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *